Quạt hơi nước, quạt phun sương và quạt điều hòa là những sản phẩm được lựa chọn nhiều trong những ngày hè oi bức vì khả năng làm mát nhanh chóng. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của TITANVISH để hiểu rõ hơn về 3 loại quạt này nhé!

1 Quạt hơi nước là gì?

Quạt hơi nước hoạt động dựa trên nguyên lý đẩy hơi ẩm (không nhìn thấy được) ra môi trường xung quanh. Bên trong quạt có một trục cuốn được quấn 1 tấm màng thấm làm từ vải đặc biệt, nước sẽ được thấm qua màng thấm rồi nhờ trục cuốn đưa lên để quạt thôi hơi ẩm ra môi trường bên ngoài. Hơi ẩm này có tác dụng hạ nhiệt độ của môi trường xung quanh.

 

2 Quạt phun sương là gì ?

Quạt phun sương hoạt động theo nguyên lý bay hơi nước. Bên trong quạt có 1 máy bơm, sẽ bơm nước từ bình chứa nước, đưa theo một ống dẫn đến trước mặt quạt để tạo thành một luồng hơi sương có thể nhìn thấy được lan tỏa ra môi trường xung quanh.

3 Quạt điều hòa là gì ?

Quạt điều hòa bên trong có một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào.

Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống từ 4 -15 độ C. Sau đó hơi lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độn của môi trường xung quanh.

 

4 Nên chọn mua loại quạt nào ?

Cả 3 loại quạt đều cho khả năng làm mát không khí, cân bằng độ ẩm, không làm khô da, có điều khiển từ xa, dễ di chuyển nhờ vào bánh xa. Mức giá và điện tiêu tốn cũng thấp hơn nhiều so với một chiếc máy lạnh. Tuy nhiên vẫn có một vài điểm khác biệt giữa ba loại quạt.

Quạt hơi nướcQuạt phun sươngQuạt điều hoà
Phạm vi làm mátDưới 12 m2Từ 12 – 20 m2Dưới 30 m2
Giảm nhiệt độ so với thông thườngTừ 3 đến 5 độ CTừ 3 đến 5 độ CTừ 4 đến 15 độ C
Ảnh hưởng đến đồ điện tửCó thể ảnh hưởng (do có hơi ẩm)Có thể ảnh hưởng (do có hơi ẩm)Không ảnh hưởng
Giá thànhTừ 2.5 – 3.2 triệuTừ 2 – 2.7 triệuTừ 2.7 – 5.3 triệu
Đuổi muỗiKhôngCó (một số model)Không
Tạo ion âm làm sạch không khíCó (một số model)Có (một số model)Có (một số model)
Tạo ozon diệt khuẩnKhôngKhông
Làm ẩm không khíKhông

– Chức năng tạo ion âm của quạt có tác dụng làm sạch không khí, do các hạt bụi trong không khí mang điện tích dương, khi gặp các ion âm sẽ bị hút và rơi xuống làm cho không khí trong lành hơn.

– Chức năng tạo ozone của quạt có tác dụng diệt khuẩn, do đặc tính của ozone có tính oxi hóa mạnh khi vào không khí sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà không làm ảnh hướng tới sức khỏe của người sử dụng.

Tóm lại, mỗi loại quạt đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào khả năng tài chính, không gian sống cũng như những tiện ích của quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn mà có thể chọn được loại quạt ưng ý, hợp lý cho gia đình mình. TITANVISH chúc bạn có được lựa chọn tối ưu nhất nhé. 

 

Leave a comment