Quạt điều hòa tiết kiệm điện, bảo vệ sàn gỗ vì không phun sương ẩm ra ngoài
03 Th4

Quạt điều hòa hay quạt phun sương đều là một trong những giải pháp xua tan đi oi nóng mùa hè. Để có cái nhìn khách quan, sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra tư vấn cũng như so sánh ưu nhược điểm giữa quạt điều hòa và quạt phun sương.

Quạt điều hòa tiết kiệm điện, bảo vệ sàn gỗ vì không phun sương ẩm ra ngoài

Quạt điều hòa tiết kiệm điện, bảo vệ sàn gỗ vì không phun sương ẩm ra ngoài

Nên chọn quạt điều hòa hay quạt phun sương ?

Với nguồn tài chính nhất định, và mục đích sử dụng riêng từng gia đình, hãy nên tham khảo bài viết trước khi quyết định mua sắm sản phẩm làm mát trong mùa hè 2017 sắp tới.

Ưu nhược điểm của quạt phun sương

Quạt phun sương hay quạt hơi nước đều có nguyên lý gần giống nhau, đều tỏa hơi ẩm ra làm mát môi trường xung quanh. Cấu tạo phía trong quạt đều có một máy bơm nước từ bình chứa nước phía dưới, đưa lên ống dẫn, sau đó nhờ sức đẩy gió của quạt làm hơi nước bay ra. Khi ngồi quạt hơi nước sẽ cảm giác ẩm, mát hơn so với quạt bình thường.

Ưu điểm của quạt hơi nước đó là tạo được độ ẩm không khí, cảm giác mát dễ chịu hơn cho người dùng. Nhưng nhược điểm là khi hơi nước bay ra các đồ thiết bị điện tử cũng như sàn gỗ vì thế mà dễ ẩm mốc hỏng hóc hơn. Một số người bị xoang hay dị ứng thì khá khó chịu khi sử dụng quạt hơi nước. Đặc biệt với trẻ nhỏ, hơi nước thổi ra sẽ dễ gây hắt hơi sổ mũi cũng như dễ bị viêm họng, nặng hơn là viêm phổi.

Quạt điều hòa tốt cho trẻ em, không gây dị ứng, hắt xì hay cảm cúm

Quạt điều hòa tốt cho trẻ em, không gây dị ứng, hắt xì hay cảm cúm

Ưu nhược điểm của quạt điều hòa

Quạt điều hòa hoạt động trên nguyên lý đó là có một tấm làm mát bên trong, một máy bơm và hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào. Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống từ 4 – 15°C. Sau đó hơi lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Ưu điểm của quạt điều hòa đó là chức năng lọc khí cũng như đẩy khí 4 chiều, mặc dù không có hơi nước đẩy ra nhưng khi qua tấm làm mát, nhiệt độ không khí sẽ tự động hạ xuống. Khi sử dụng đá khô hay đá lạnh thì khả năng giảm nhiệt độ lại cao hơn. Quạt điều hòa có thể sử dụng trong không gian mở chứ không nhất thiết phải đóng kín như điều hòa, và đặc biệt tiết kiệm điện. Nhược điểm duy nhất của quạt điều hòa đó là một số dòng sản phẩm tiếng ồn động cơ còn cao.

Hơn thế nữa, quạt điều hòa còn có chức năng tạo ion âm của quạt có tác dụng làm sạch không khí, do các hạt bụi trong không khí mang điện tích dương, khi gặp các ion âm sẽ bị hút và rơi xuống làm cho không khí trong lành hơn, tạo ozone của quạt có tác dụng diệt khuẩn, do đặc tính của ozone có tính oxi hóa mạnh khi vào không khí sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà không làm ảnh hướng tới sức khỏe của người sử dụng.

Cả 2 loại quạt đều cho khả năng làm mát không khí, cân bằng độ ẩm, không làm khô da, có điều khiển từ xa, dễ di chuyển nhờ vào bánh xe. Mức giá và điện tiêu tốn cũng thấp hơn nhiều so với điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên vẫn có những sự khác biệt giữa 2 dòng sản phẩm. Tùy vào điều kiện cũng như sở thích của gia đình mà lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Leave a comment